Tìm kiếm trên diễn đàn |
|
Tham gia : 07/09/2018 quangcaoraovattdv@gmail.com Website : quangcaoraovattdv@gmail.com Gửi vào lúc : 10/10/2013 Sau sự nổi tiếng của tác phẩm “Chí Phèo” thì quê hương của nhà văn Nam Cao nay lại nổi danh với món ăn “cá kho làng Vũ Đại”. Làng Đại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Nhân Hậu), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, có truyền thống kho cá từ rất lâu đời. Người dân kho cá ăn quanh năm, nhưng cứ đến mỗi dịp tết đến xuân về cả làng lại nô nức hẳn lên với những niêu cá kho thơm phức.
Cá trắm là nguyên liệu dùng để tạo nên nồi cá ngon Cứ bắt đầu từ khoảng 18/12 âm lịch, khách từ các nơi đổ về đặt hàng liên tục để kịp có cá cho ngày ông Công ông Táo và ngày Tết Nguyên đán. Cá dùng để kho phải là cá trắm, được làm sạch, bỏ đầu, đuôi, để cả vảy và ướp gia vị, kẹo đắng bỏ trong nồi đất. Nồi phải là nồi đất được sản xuất ở Thanh Hóa.
Cá được ướp với nhiều loại gia vị và kẹo đắng Để kho một Niêu cá kho ngon không khó, tuy nhiên cần để ý thời tiết. Trời nồm, thức ăn rất dễ bị thiu, cá kho chỉ nên sử dụng trong vòng 5 ngày, nên khách hàng đặt ngày mai lấy thì hôm nay mới kho. Công đoạn của một niêu cá tuy không quá phức tạp nhưng cũng rất cần chuẩn bị kỹ càng, tỉ mỉ. Món cá kho thường được đun trên bếp củi từ 13 đến 17 tiếng đồng hồ. Sau khi sôi nồi cá chủ yếu được giữ nhiệt bằng than và trấu, khi nào nước trong nồi vừa cạn hết là được. Cá kho thường có màu vàng sậm, thịt cá thơm ngon, rắn chắc, xương cá nhừ có thể ăn được.
Niêu cá thường được đun trên bếp củi từ 24h Sau khi nồi cá nguội, người ta đậy vung nồi đất và cho vào hộp các- tông để tiện cho việc vận chuyển đi các nơi. Thời tiết lạnh, sử dụng đúng cách, cá kho của gia đình ông Thỏa có thể để được nửa tháng, thậm chí thời gian dài hơn. Thông tin liên hệ: Tầng 8 - P.804- Số 71 - Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Xem video nói về chúng tôi: http://www.youtube.com/watch?v=9cnR2D1wLjE |