Với những ai lần đầu bắt tay vào làm bánh nướng cổ truyền thì cách nướng bánh trung thu tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra lại rất khó. Cùng Gato Baking Space học cách àm bánh trung thu nwowgs nhé
Nướng bánh trung thu ngàn lớp là khâu quyết định hình dạng chiếc bánh!
bánh trung thu handmade:
– 2 lòng đỏ trứng gà
– 1 bình phun sương chứa nước
– 1 chổi quết sợi nhỏ
– Nước
Bây giờ hãy cùng Gato Baking Space học cách nướng bánh trung thu ngàn lớp!
Bước 1: Giữ nhiệt độ cho lò nướng bánh trung thu nướng
Khi học cách nướng nướng bánh trung thu, việc giữ nhiệt độ lò nướng rất quan trọng bởi nhiệt độ lò sẽ quyết định trực tiếp đến hình dạng của chiếc bánh nướng trung thu.
– Trước khi cho bánh nướng cổ truyền vào tầm 8-10 phút, các bạn bật lò nướng làm bánh trung thu ở nhiệt độ 210oC.
– Trong thời gian này, các bạn đánh tan 2 lòng đỏ trứng gà với một chút nước đun sôi để nguội. Hỗn hợp này sẽ giúp tạo màu cho vỏ bánh nướng cổ truyền.
Hỗn hợp trứng nước giúp tạo màu khi nướng cách làm bánh trung thu rau câu thập cẩm
Bước 2: Nướng nướng bánh trung thu
Bánh nướng cổ truyền cần được nướng 3 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 7-8 phút để vỏ bánh nướng có màu đẹp và không bị chai cừng hay nhão chảy do bị để trong lò nướng nướng bánh trung thu quá lâu.
Những chiếc bánh nướng trước khi bỏ lò
– Lần 1:
+ Xếp bánh vào khay rồi đặt vào lò nướng bánh trung thu ngàn lớp trong 7 phút, nhiệt độ 200-220oC (phụ thuộc vào từng loại lò nướng).
+ Khi mặt bánh nướng cổ truyền bắt đầu chuyển màu đục thì bỏ bánh khỏi lò nướng, dùng bình phun sương xịt nước đều khắp các mặt bánh nướng.
Bánh nướng trung thu chuyển màu đục
+ Đợi bánh nướng nguội hẳn (khoảng 15-20 phút). Dùng chổi quét sợi nhỏ ( nên dùng chổi lông) quét một lớp trứng thật mỏng lên toàn bộ mặt bánh nướng, không quét dày quá sẽ tạo bong bóng trên mặt bánh. Quẹt loại bỏ bớt phần hỗn hợp nước trứng vào thành bát trước khi quét lên bánh.
Quét một lớp trứng thật mỏng để bánh có độ bóng
–Lần 2: Tương tự lần 1.
Sau khi đã thực hiện xong lần nướng 1 của cách nướng bánh trung thu rau câu , các bạn cho bánh nướng vào lò và tiếp tục để trong 7 phút. Bánh ra lò ở lần này mặt bánh đã bắt đầu se lại, bắt đầu có độ bóng và chuyển màu sẫm hơn. Tiếp tục thực hiện các công đoạn ở lần nướng 1.
Đừng để lớp trứng quá dày các bạn nhé
–Lần 3:
Tiếp tục nướng nướng bánh trung thu trong khoảng 7-10 phút đến khi bánh chuyển màu gần giống nước đường và có mùi thơm đặc trưng là được.
Bước 3: Bảo quản bánh nướng cổ truyền
Lấy khay bánh ra để nguội, xếp lên vỉ, để ở ngoài khoảng nửa ngày cho khô ráo hẳn và cho vào túi nylon. Bánh để 1-2 ngày sau sẽ lên màu đậm hơn và vỏ bánh tươm dầu lúc này bạn dùng sẽ ngon hơn. Bánh nướng cổ truyền “homemade” không dùng chất bảo quản nên thời hạn sử dụng chỉ để được trong vòng từ 6 đến 7 ngày.
Bánh nướng sau 3 lần sẽ có màu nước đường và mùi thơm
Yêu cầu thành phẩm với cách nướng bánh trung thu nướng:
Bánh nướng cổ truyền sau khi nướng, mặt bánh phải sắc nét như lúc mới đóng, màu sắc vàng đều, thành bánh thẳng, không bị biến dạng. Nếu bánh mặt mới hơi vàng, thành bánh bị cong (chảy xệ) là nhiệt độ nướng chưa đạt.
[img]http://gato.com.vn/wp-content/uploads/2014/07/c49957tt813771469741377148248.jpg[/img
Bánh bị chảy, nhão là do quá trình nướng cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm chưa đạt
Những chiếc bánh nướng cổ truyền được làm ra không hề khó nhưng đòi hỏi người làm bánh phải luôn kiên trì từ khâu trộn bột làm nhân cho đến cách nướng làm bánh trung thu. Tuy vậy, sẽ không còn gì ý nghĩa hơn khi mùa trung thu năm nay các bạn có cho mình những chiếc bánh nướng “homemade” trong mâm cỗ phải không nào?. Vì thế, hãy nhẫn nại một chút, khéo léo một chút khi học cách nướng cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh!